1 การคัดเลือกเปลือกต้นกฤษณา
1.1 เลือกเปลือกสดหรือผ่านการต้มมาแล้ว
1.2 เจียร / ขูด ผิวเปลือกนอกสุดออกให้หมด ก่อนดำเนินการตามข้อ 2
2 การหมักเปลือกกฤษณา
2.1 ใช้ NaOH 20 – 30 % : น้ำ 1 ลิตร
2.2 ใช้เวลาแช่เปลือกกฤษณา 15 วัน
2.3 ล้าง NaOH ด้วยน้ำสะอาดจนกว่าจะหมด และ ขูดเปลือกผิวนอกออกให้หมด
2.4 นำเปลือกกฤษณาเข้าสู่กระบวนการข้อ 3
3 การหมักเส้นใยกฤษณา
3.1 ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าจนกว่าสาร NaOH จะหมด
3.2 แช่น้ำเปล่าทิ้งไว้ประมาณ 15 วัน
4 การตาก –ตัด เส้นใยกฤษณา
4.1 นำเส้นใยกฤษณามาตากให้แห้ง
4.2 นำเส้นใยกฤษณา จาก ข้อ 4.1 มาตัดด้วยความยาว 51 ม.ม.
5 การฟอกขาวเส้นใยกฤษณา
5.1 นำเส้นในใยจากข้อ 4.2 ไปทำการฟอกขาวด้วย H2 O2 20 % SOLUTION อุณหภูมิ
90 องศา เวลา 45 นาที
6 การนวดเส้นใย
6.1 ต้องการให้เส้นใยกฤษณามีความนุ่ม และ การกระจายตัวเวลาผสมที่ MIXING ROOM
6.2 นวดด้วยเครื่อง ROLLER CARD 3-4 รอบ
7 การเก็บเส้นใยกฤษณา
7.1 นำเส้นใยบรรจุเก็บใส่ถุงไว้ให้เรียบร้อย เพื่อเตรียมนำเข้าสู่กระบวนการผลิตต่อไป
นายประจักษ์ แอกทอง
นายบัณฑิต พงศาโรจนวิทย์
10 มีนาคม 2552
ย้อนกลับ ... โครงการวิจัยเส้นใยธรรมชาติ (Eco Textile)
1.1 เลือกเปลือกสดหรือผ่านการต้มมาแล้ว
1.2 เจียร / ขูด ผิวเปลือกนอกสุดออกให้หมด ก่อนดำเนินการตามข้อ 2
2 การหมักเปลือกกฤษณา
2.1 ใช้ NaOH 20 – 30 % : น้ำ 1 ลิตร
2.2 ใช้เวลาแช่เปลือกกฤษณา 15 วัน
2.3 ล้าง NaOH ด้วยน้ำสะอาดจนกว่าจะหมด และ ขูดเปลือกผิวนอกออกให้หมด
2.4 นำเปลือกกฤษณาเข้าสู่กระบวนการข้อ 3
3 การหมักเส้นใยกฤษณา
3.1 ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าจนกว่าสาร NaOH จะหมด
3.2 แช่น้ำเปล่าทิ้งไว้ประมาณ 15 วัน
4 การตาก –ตัด เส้นใยกฤษณา
4.1 นำเส้นใยกฤษณามาตากให้แห้ง
4.2 นำเส้นใยกฤษณา จาก ข้อ 4.1 มาตัดด้วยความยาว 51 ม.ม.
5 การฟอกขาวเส้นใยกฤษณา
5.1 นำเส้นในใยจากข้อ 4.2 ไปทำการฟอกขาวด้วย H2 O2 20 % SOLUTION อุณหภูมิ
90 องศา เวลา 45 นาที
6 การนวดเส้นใย
6.1 ต้องการให้เส้นใยกฤษณามีความนุ่ม และ การกระจายตัวเวลาผสมที่ MIXING ROOM
6.2 นวดด้วยเครื่อง ROLLER CARD 3-4 รอบ
7 การเก็บเส้นใยกฤษณา
7.1 นำเส้นใยบรรจุเก็บใส่ถุงไว้ให้เรียบร้อย เพื่อเตรียมนำเข้าสู่กระบวนการผลิตต่อไป
นายประจักษ์ แอกทอง
นายบัณฑิต พงศาโรจนวิทย์
10 มีนาคม 2552
ย้อนกลับ ... โครงการวิจัยเส้นใยธรรมชาติ (Eco Textile)