การพัฒนา "เส้นใยกฤษณา" สู่อุตสาหกรรมสิ่งทอ

1  การคัดเลือกเปลือกต้นกฤษณา
       1.1  เลือกเปลือกสดหรือผ่านการต้มมาแล้ว
       1.2  เจียร / ขูด  ผิวเปลือกนอกสุดออกให้หมด  ก่อนดำเนินการตามข้อ 2

2  การหมักเปลือกกฤษณา
       2.1  ใช้ NaOH   20 – 30   % :  น้ำ  1  ลิตร
       2.2   ใช้เวลาแช่เปลือกกฤษณา 15    วัน
       2.3    ล้าง NaOH  ด้วยน้ำสะอาดจนกว่าจะหมด  และ ขูดเปลือกผิวนอกออกให้หมด
       2.4   นำเปลือกกฤษณาเข้าสู่กระบวนการข้อ 3

3  การหมักเส้นใยกฤษณา
       3.1  ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าจนกว่าสาร NaOH   จะหมด
       3.2  แช่น้ำเปล่าทิ้งไว้ประมาณ  15  วัน

4   การตาก –ตัด  เส้นใยกฤษณา
       4.1  นำเส้นใยกฤษณามาตากให้แห้ง
       4.2  นำเส้นใยกฤษณา จาก ข้อ 4.1  มาตัดด้วยความยาว  51  ม.ม.

5  การฟอกขาวเส้นใยกฤษณา
       5.1  นำเส้นในใยจากข้อ 4.2 ไปทำการฟอกขาวด้วย  H2 O2    20 %  SOLUTION อุณหภูมิ
               90   องศา   เวลา   45  นาที

6  การนวดเส้นใย
       6.1  ต้องการให้เส้นใยกฤษณามีความนุ่ม และ การกระจายตัวเวลาผสมที่ MIXING ROOM
       6.2 นวดด้วยเครื่อง ROLLER CARD  3-4  รอบ

7  การเก็บเส้นใยกฤษณา
       7.1  นำเส้นใยบรรจุเก็บใส่ถุงไว้ให้เรียบร้อย เพื่อเตรียมนำเข้าสู่กระบวนการผลิตต่อไป   
     
                                                                                                   นายประจักษ์      แอกทอง  
                                                                                                   นายบัณฑิต       พงศาโรจนวิทย์
                                                                                                  10   มีนาคม    2552   


ย้อนกลับ ...  โครงการวิจัยเส้นใยธรรมชาติ (Eco Textile)