การพัฒนาผลิตภัณฑ์เส้นใยไผ่ในอุตสาหกรรมสิ่งทอ
1 การคัดเลือกไผ่
1.1 นำต้นไผ่ที่มีอายุการปลูกประมาณ 6-8 เดือน มาตัดเอาส่วนที่เป็นข้อลำไผ่ออก
1.2 แยกเปลือกนอกของไผ่ออกจากลำไผ่ชั้นใน
1.3 แบ่งลำไผ่ให้มีความหนาประมาณ 0.5 – 1.0 ซม
2 การระเบิดลำไผ่ด้วยไอน้ำความดันสูง
2.1 ตรวจสอบสภาพเครื่องจักรให้เรียบร้อย
2.2 ตั้งค่ามาตรฐานการทำงานของเครื่อง ตามมาตรฐานที่กำหนด
2.3 ต้มลำไผ่ด้วยอุณหภูมิ 207 องศา ,เวลา 5 นาที ,ความดัน15 KGF/CM2
2.4 เอาเส้นใยไผ่ออกจากเครื่อง
2.5 ล้างเส้นใยไผ่ด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด
3 การตากแห้ง
3.1 นำเส้นใยไผ่ จากข้อ 2.5
3.2 ตากเส้นใยไผ่ให้แห้งสนิทประมาณ 2 วัน
3. 3 ตัดเส้นใยไผ่ด้วยความยาว 51 มม
3.4 บรรจุถุงไว้ให้เรียบร้อย
4 การนวดเส้นใยไผ่
4.1 เตรียมเส้นใยไผ่ จากข้อ 3.3
4.2 ตรวจสอบ / ปรับเครื่อง RECYLING ให้เป็นไปตามมาตรฐานกำหนด
4.3 เข้าเครื่อง RECYLING 1- 2 รอบ
4.4 ตรวจสอบดูเส้นใยไผ่ว่ามีคุณสมบัติตามที่ต้องการ( อ่อนนุ่ม,กระด้าง, แข้ง) โดยใช้มือ
สัมผัสเส้นใยไผ่
4.5 นำเส้นใยไผ่ บรรจุเก็บใส่ถุงไว้ให้เรียบร้อย เพื่อเตรียมเข้าสู่กระบวนการผลิตต่อไป
5 การฟอกขาวเส้นใยไผ่
5.1 ฟอกขาวด้วย H2 O2 30 ซี.ซี. / น้ำ 10 ลิตร ด้วยอุณหภูมิ 90 องศา และ เวลา 45 นาที
5.2 ล้างเส้นใยไผ่ให้สะอาด
5.3 ตากเส้นใยไผ่ให้แห้งสนิท ก่อนบรรจุถุงเก็บไว้
หมายเหตุ - การฟอกขาวเส้นใยไผ่ ควรทำการฟอกขาวเมื่อเส้นใยไผ่ผ่านการนวด
เส้นใยมาแล้ว
6 การทำให้เส้นใยไผ่ให้นุ่ม
6.1 ใช้น้ำยา SOFTENNER NCS - 81 ในอัตราส่วน 20 กรัม/น้ำ 1 ลิตร
6.2 เวลาการแช่น้ำยา 1 ชั่วโมง
6.3 ตากเส้นใยไผ่ให้แห้งสนิท
6.4 ก่อนบรรจุถุงเก็บไว้
****************